Tin tức

Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

có nên rã đông bằng lò vi sóng

Nhiều người đang tự hỏi có nên rã đông bằng lò vi sóng, có hại gì cho sức khỏe hay không. Dưới đây các chuyên gia Minh Trân sẽ giải đáp thắc mắc này.

Bên cạnh những chức năng vượt trội hỗ trợ chị em nội trợ nấu ăn nhanh hơn và ngon hơn. Lò vi sóng còn có một chức năng phổ biến khác đó là rã đông. Tuy nhiên cách dùng lò vi sóng rã đông đảm bảo an toàn cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

1. Có nên rã đông bằng lò vi sóng?

Trong tất cả các phương pháp rã đông thì rã đông bằng lò vi sóng là phương pháp nhanh nhất. Chưa kể việc khi rã đông bằng lò vi sóng thì chúng ta không cần phải chú ý liên tục trong quá trình rã đông. Tuy nhiên, việc rã đông bằng lò vi sóng sẽ khiến miếng thịt bị chín một phần. Cho nên bạn cần phải chế biến ngay sau khi rã đông. Để ngăn vi khuẩn không phát triển trong những phần thịt đã hơi chín.

5 min 1 3 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Lò vi sóng lại không phải là biện pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp.

Bạn cũng cần phải để ý đến vật đựng thịt khi rã đông. Bởi một số đồ bao gói sẽ bị nóng chảy khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc với hơi nước nóng sản sinh ra trong khi ra nhiệt. Rã đông bằng lò vi sóng là một phương pháp nhanh và cũng khá an toàn. Tuy nhiên lò vi sóng lại không phải là biện pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp.

2. Cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách, không gây ảnh hưởng đến thực phẩm

  • Bước 1: Lấy thức ăn từ ngăn đá rồi cho vào đĩa sứ.
  • Bước 2: Đặt vào lò vi sóng.
  • Bước 3: Chọn công suất trung bình, thời gian từ 4-5 phút.
  • Bước 4: Chờ đợi và lấy thực phẩm ra khỏi lò sau khi rã đông hoàn tất.

Sau quá trình rã đông, bạn nên chế biến thực phẩm ngay để tránh gây ra vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nhiệt độ của thực phẩm không đều.

3. Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

3.1 Hướng dẫn rã đông một số thực phẩm thường ngày

Thịt có khối lượng từ 200g đến 800g rã đông trong 5 – 10 phút. Sau khi rã đông trong lò vi sóng, để thực phẩm được rã đông hoàn toàn. Bạn hãy dùng giấy nhôm bọc lại giữ nhiệt thêm trong khoảng từ 10 – 15 phút nữa. Bạn lưu ý thịt nguyên miếng cần 50% công suất trung bình. Thịt xay nhuyễn cần 50% công suất trung bình. Các thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình.

2 min 1 4 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Thịt có khối lượng từ 200g đến 800g rã đông trong 5 – 10 phút

3.2 Không rã đông quá kỹ

Với công suất lớn, lò vi sóng hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian rất ngắn. Nếu bạn không có chế độ hẹn giờ với mức thời gian hợp lý, thực phẩm dễ bị chảy nước thậm chí chín ngay khi rã đông.

3 min 1 4 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Không rã đông quá kỹ

Theo nghiên cứu nếu rã đông quá kỹ sẽ khiến cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Và món ăn sau khi chế biến cũng không còn độ tươi ngon đậm đà.

3.3 Rã đông xong cần chế biến ngay

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi rã đông xong giữ kín trong lò vi sóng cho tới khi chế biến rồi lấy ra để tránh vi khuẩn tiếp xúc bên ngoài. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã có thể bị vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài khi bạn vệ sinh lò vi sóng không sạch.

 

lo nuong malloca 2 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Những vi khuẩn lâu ngày trong lò làm thức ăn biến đổi khiến người ăn có thể bị ngộ độc hoặc tiêu chảy. Các chị em nội trợ cần cân nhắc thời gian chế biến thức ăn để thực phẩm được rã đông hợp lý.

3.4 Không dùng lò vi sóng để rã đông hoa quả

Thực chất các loại rau củ quả đông lạnh chỉ cần 30% năng lượng để rã đông so với các thực phẩm như thịt, cá. Vì lò vi sóng hoạt động ở công suất lớn, nhiệt độ không phù hợp sẽ làm cho rau củ bị nhũn, dập nát và mất chất dinh dưỡng.

1 min 1 3 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Không dùng lò vi sóng để rã đông hoa quả

Mẹo rã đông cho loại thực phẩm này rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ rau ra ngoài rồi để đá tan từ từ. Hoặc nếu cần nhanh, bạn cho rau vào nước ngâm là đã có thể chế biến để thưởng thức ngay rồi.

3.5 Rã đông xong không bảo quản lại vào đông lạnh

Nhiều hộ gia đình có thói quen tích thực phẩm lớn cho cả tuần, hoặc để ăn dài ngày. Mỗi khi nấu nướng, lấy thực phẩm ra rã đông để sơ chế phần còn lại. Rồi lại bỏ ngăn đông lạnh cho những ngày sau đó tiếp tục sử dụng. Đó là thói quen hết sức sai lầm.

Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh thâm nhập. Nếu không chế biến ăn chín uống sôi mà để lại vào ngăn đá, những vi khuẩn đó sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần. Và còn khiến những thực phẩm trong ngăn cũng bị ảnh hưởng.

1 min 2 3 - Có Nên Rã Đông Bằng Lò Vi Sóng? Lợi Hay Hại Cho Sức Khỏe

Rã đông xong không bảo quản lại vào đông lạnh

Một mẹo nhỏ cho các chị em nếu tích trữ một thực phẩm trong tủ lạnh. Trước khi bảo quản đông lạnh, hãy chia từng phần nhỏ đủ ăn, đảm bảo vệ sinh, an toàn và tiện lợi khi chế biến.

Dùng lò vi sóng rã đông thực phẩm không hề phức tạp mất công sức. Quan trọng là chị em nội trợ phải điều chỉnh công suất, thời gian phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ những mẹo nhỏ khi rã đông bằng lò vi sóng để tránh thức ăn mất dinh dưỡng, vi khuẩn xâm nhập gây hại đến sức khỏe của mọi người. Có nên rã đông bằng lò vi sóng? – Câu trả lời là tùy thuộc vào độ cẩn thận và làm theo những lưu ý trên.

Chia sẻ mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.