Tin tức

Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

nen-su-dung-bep-tu-hay-bep-hong-ngoai-01

Có rất nhiều nguyên nhân bếp điện từ nhanh hư mà bạn không biết và không lường trước được. Minh Trân cung cấp 1 số thông tin giúp bạn khắc phục bếp điện hư.

1. Bếp bị đun quá lâu ở nhiệt độ cao

Nguyên nhân tình trạng bếp tự ngắt khi đang đun là do: Bếp đun bị quá nhiệt ở mức công suất cao liên tục trong thời gian dài (trên 2 tiếng). Khi đó bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo độ bền cho bếp. Hoặc một lý do khác là mặt bếp trong quá trình đun bị dính chất lỏng phủ lên mặt bếp.

5 min 8 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Bếp bị đun quá lâu ở nhiệt độ cao

Cách khắc phục: Tắt bếp một lúc để nhiệt độ không bị quá nóng. Thời gian nghỉ bếp từ 20 – 30 phút, để bếp tản hết nhiệt nóng ra ngoài rồi mới cho bếp hoạt động lại. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra và vệ sinh mặt bếp sạch sẽ khỏi các chất lỏng dính trên, rồi bếp lại hoạt động bình thường.

2. Để nước và chất lỏng bám dính trên mặt bếp

Khi nút cảm ứng không bật tắt hay điều khiển được thì do bám bẩn hay chất lỏng dính trên bề mặt hệ thống cảm ứng. Bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên và lau tay khô trước khi điều khiển.

bep dien tu 1 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Có một số dòng bếp có khóa an toàn. Nhờ chức năng này, mà khi kích hoạt bếp sẽ vô hiệu hóa toàn bộ bàn phím, dù người dùng nhấn vào bất cứ phím nào trên bảng điều khiển thì cũng không làm bếp hoạt động.

3. Sử dụng sai nồi

Khi bật bếp từ có tiếng kêu tạch tạch. Nguyên nhân là do đáy nồi đun trên bếp quá mỏng, hoặc sử dụng loại nồi không tương thích với bếp từ. Bạn hãy chú ý sử dụng loại nồi đúng tiêu chuẩn với bếp. Và có thể hạ nhiệt độ với những nồi có đáy mỏng để khắc phục. Nhằm tránh hư mặt bếp điện từ nhé.

nen su dung bep tu hay bep hong ngoai 01 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

4. Nguồn điện trong nhà mạnh hơn nguồn điện của bếp

Lỗi này thường do mạng lưới điện của gia đình bạn hoạt động không ổn định, cao hơn mức điện áp cho phép (240-260V). Khi mức điện áp như vậy thì cảm biến công suất sẽ tự động ngắt điện.

7 min 7 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Lỗi này thường do mạng lưới điện của gia đình bạn hoạt động không ổn định, cao hơn mức điện áp cho phép

Tuy nhiên nếu dùng nguồn điện cao hơn mức công suất mà dây điện của bếp chịu thì sẽ gây ra đoản mạch và cháy bếp. Bạn hãy dùng ổn áp để đảm bảo dòng điện là 220 thì vấn đề sẽ được khắc phục.

5. Rút điện khi bếp còn đang nóng

Rút điện ngay khi bếp còn đang nóng sẽ làm quá trình tản nhiệt của mặt bếp diễn ra chậm. Do quạt tản nhiệt đã bị tắt, dễ gây cháy hoặc làm mặt bếp hoạt động kém dần. Do đó đừng nên hấp tấp, sau khi nấu xong, bạn nên tắt bếp, để mặt bếp nguội rồi hãy tắt.

3 min 9 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Rút điện ngay khi bếp còn đang nóng sẽ làm quá trình tản nhiệt của mặt bếp diễn ra chậm

6. Đặt bếp ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng

Nguồn điện là 1 thứ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó nếu bạn đặt bếp ở nơi ẩm ướt sẽ làm hư, ẩm mốc các linh kiện của bếp điện từ. Đặc biệt sẽ rò rỉ nguồn điện khi ổ điện gặp nước gây cháy nổ. Nên đặt bếp ở nơi khô ráo và trên cao.

2 min 8 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Đặt bếp ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng

7. Đặt mạnh nồi chảo xuống mặt bếp

Kể cả khi bạn dùng bếp từ có mặt kính cao cấp thì việc đặt nồi chảo lên mặt kính bếp cũng nên hết sức nhẹ tay. Các loại mặt kính cao cấp trên có thể chịu nhiệt và sốc nhiệt lên đến hàng nghìn độ. Nhưng lại khá nhạy cảm với lực va đập.

4 min 7 - Nguyên Nhân Bếp Điện Từ Nhanh Hư Và Cách Khắc Phục

Đặt mạnh nồi chảo xuống mặt bếp

Khả năng chịu lực khác hoàn toàn với lực va đập. Mặt kính có thể vẹn nguyên khi bạn đặt nhẹ nhàng và đun nấu cả một nồi luộc gà 10 lít. Nhưng có thể bị nứt vỡ ngay khi bạn tuột tay làm rơi chảo (1.5kg) từ độ cao chỉ 30cm. Vì vậy quý khách hãy lưu ý đặt và di chuyển nồi chảo thật nhẹ nhàng. Tránh kéo lê kẻo làm xước mặt kính.

8. Vệ sinh mặt bếp ít hoặc vệ sinh sai cách

Bếp từ sẽ không còn bóng đẹp nếu bạn không vệ sinh mặt bếp sau mỗi lần nấu. Nước trào, thức ăn, dầu mỡ văng bắn ra mặt bếp sẽ bị kết lại. Làm mờ, vẩn đục mặt kính bếp từ.

Nếu thường xuyên vệ sinh, thì bạn chỉ cần chút chất tẩy rửa và vải ẩm mềm để lau bếp. Nhưng nếu để bếp lâu ngày không vệ sinh, có thể bạn sẽ cần hỗ trợ từ dao vệ sinh mặt kính bếp từ và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Tuyệt đối không nên dùng các vật sắc nhọn, có tính mài mòn để vệ sinh hay cào vào mặt kính bếp.

Khi thấy bếp từ không hoạt động, bạn hãy kiểm tra bếp từ bằng các nguyên nhân và khắc phục đã nêu trên. Nếu bếp vẫn không hoạt động, hãy gọi cho đơn vị bảo hành để kịp thời sửa chữa bếp từ.

Trên đây là 8 nguyên nhân bếp từ nhanh hư. Tránh được 8 điều trên, thì việc bạn sử dụng bếp từ hiệu quả, lâu bền, không cần bảo hành, bảo trì, sửa chữa… là không quá khó. Để có thêm những lời khuyên từ chuyên gia về cách chọn mua và sử dụng thiết bị nhà bếp, mời bạn liên hệ hoặc đến trực tiếp showroom Minh Trân để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt nhất. 

Chia sẻ mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.