Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp. Tuy nhiên 2 dòng bếp nổi bật là bếp ga âm và bếp điện từ. Vậy nên dùng bếp ga âm hay bếp điện từ mới tốt.
Thế nào là bếp ga âm?
Là loại bếp có phần thân bếp được đặt chìm xuống mặt đá của kệ bếp. Sản phẩm có thiết kế mỏng mang tính thẩm mỹ và hiện đại. Bếp gas âm có bề mặt làm từ inox 304 hoặc chất liệu kính chịu lực chịu nhiệt dày từ 8 đến 10mm.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp ga âm
Ưu điểm bếp gas âm
Thiết kế có tính thẩm mỹ cao
Bếp gas âm có thiết kế khá đặc biệt. Sản phẩm được lắp đặt cố định và chìm âm vào tường, chỉ lộ ra vùng nấu và mặt bếp. Điều này giúp gian bếp của bạn trở nên gọn gàng và sang trọng. Đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất cho gia đình bạn. Vì được lắp đặt cố định nên bếp sẽ không bị xê dịch và di chuyển trong lúc nấu nướng, đảm bảo an toàn cho người dùng.
Nhiều tính năng nổi bật
Bếp gas âm kết hợp nhiều tính năng như chế độ ngắt gas tự động, hẹn giờ nấu, vòng chia lửa, tự điều chỉnh gas, báo động khi nước trào, chỉnh nhiệt độ, đầu hâm,… Ngoài ra, với chế độ tự động ngắt gas, bếp sẽ không bị rò rỉ gas khi không hoạt động. Bảo vệ an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng. Tính năng này của thiết bị cũng giúp bạn tiết kiệm được lượng gas dùng đáng kể.
Nhược điểm bếp gas âm
Chi phí cao
Do được trang bị nhiều tính năng tiên tiến nên giá thành của sản phẩm cao hơn bếp gas dương.
Khó sửa chữa và di chuyển
Do bếp được đặt âm cố định nên người dùng khó có thể di chuyển đến vị trí khác khi cần dùng. Việc lắp đặt và thiết kế cũng phải phụ thuộc vào kích thước, hình dáng của sản phẩm. Đồng thời, do đặt âm tủ nên khi các linh kiện bên trong bị hỏng, người dùng cũng phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn khi sửa chữa.
Tuổi thọ sử dụng bền lâu
Các linh kiện và bộ phận của bếp được đặt âm dưới tủ, tường,… tránh được nhiều bụi bẩn và oxy hóa. Từ đó, sản phẩm không bị gỉ sét và hư hỏng nhiều như bếp gas dương, tuổi thọ sử dụng bền lâu hơn. Bên cạnh đó, vì được lắp đặt cố định nên bếp sẽ không bị xê dịch và di chuyển trong lúc nấu nướng, đảm bảo an toàn cho người dùng.
Thế nào là bếp điện từ?
Là sản phẩm được khách hàng yêu thích bởi tính năng tiện dụng. Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp. Và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Ưu điểm và nhược điểm của bếp điện từ
Ưu điểm bếp điện từ
Có độ an toàn cao
Bếp điện từ có độ an toàn cao vì lượng nhiệt không tạo trực tiếp trên mặt bếp, khác hẳn với bếp ga. Mặt bếp cũng không quá nóng nên cũng sẽ hạn chế việc bạn bị bỏng nếu sơ ý chạm vào bếp.
Thời gian nấu nhanh vượt trội
Về thời gian nấu, bếp điện từ cho khả năng đun nóng rất nhanh, hoàn toàn vượt trội so với bếp ga.
Dễ dàng vệ sinh
Rất dễ vệ sinh nên nếu bạn lau chùi thường xuyên. Mặt bếp sẽ luôn sáng bóng, sạch sẽ và không bay mùi. Thậm chí, bạn có thể rán trứng trên mặt bếp mà không cần dùng đến chảo.
Có thể điều chỉnh nhiệt độ nấu
Bếp điện từ có thể điều khiển nhiệt độ và thời gian nấu nhờ bàn phím nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc nấu nướng của mình một cách dễ dàng.
Nhược điểm bếp điện từ
Giá của bếp điện từ nhìn chung đắt hơn bếp ga khoảng 2 – 3 lần. Vì thế, bạn cũng nên cân nhắc tình hình tài chính của mình để lựa chọn một chiếc bếp thích hợp.
Bếp điện từ chỉ có thể sử dụng khi dùng các loại nồi bằng kim loại hoặc có đáy từ tính. Thế nên bạn không thể dùng các loại nồi đất, sành sứ khi nấu với bếp điện từ.
Công suất của bếp cũng khá lớn từ 1800 – 2200W. Do đó bạn cần biết cách sử dụng hợp lý để không gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình.
So sánh bếp ga âm và bếp điện từ – Nên dùng bếp ga âm hay bếp điện từ
Về độ an toàn
Bếp từ an toàn nhất vì nó chỉ vận hành khi có dụng cụ nấu phù hợp đặt trên nó, nếu không bếp sẽ không hoạt động. Ngoài ra, mâm đặt đồ bếp từ cũng không nóng nhiều như bếp hồng ngoại nên sau khi dùng xong, ít gây nguy cơ bỏng hơn khi chạm tay vào.
Bếp gas âm có tỷ lệ cháy nổ cao hơn bếp từ và bếp hồng ngoại nếu như không cẩn thận trong khi sử dụng.
Tính tiện dụng
Bếp gas âm
- Do cấu tạo có kiềng và vòng lửa nên việc vệ sinh khá khó khăn.
- Bếp gas sử dụng được với tất cả nồi xoong chảo khác nhau, có thể nấu số lượng nhiều, thời gian dài hơn.
- Bếp gas cũng nguội khá lâu và không có chế độ chống chói mắt khi sử dụng.
Bếp từ
- Mặt kính dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
- Đây là loại bếp kén nồi, chỉ sử dụng được với loại nồi sắt có từ và không thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp.
- Bếp từ cũng đòi hỏi đường điện nguồn cung cấp đủ trọng tải.
- Bếp nguội nhanh.
- Không chói mắt.
- Ít hư hỏng
- Thay thế linh kiện đắt.
Về tính bền
- Ít hỏng vặt.
- Khi hỏng dễ sửa chữa và chi phí thay linh kiện rẻ hơn so với bếp từ.
- Có rất nhiều linh kiện bên trong nên khi hư hỏng thường rất khó sửa hoặc sửa với giá cao do phải thay linh kiện.
- Cộng thêm tiền khấu hao bếp và bộ nồi với giá đắt hơn nhiều so với gas âm. Thế nên, bếp từ phù hợp hơn với những gia đình trẻ, năng động và có điều kiện kinh tế.